Lễ Hằng Thuận tại chùa Hoằng Phúc

Sáng ngày 25/12/2019 (nhằm ngày 30/11/Kỷ Hợi), tại Giảng đường chùa Hoằng Phúc, Chư Tôn đức bổn tự đã trang nghiêm tổ chức lễ Hằng thuận cho đôi trẻ chú rễ Trần Kim Đức Quốc – Pháp danh Quảng Việt, cô dâu Ngô Thị Tú Quỳnh – Pháp danh Phúc Anh Lương dưới sự chủ trì của Đại đức Thích Giác Đạo – Trưởng ban Thông tin Truyền thông BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Giám tự chùa Hoằng Phúc.

Sau khi Chư Tôn đức niêm hương bạch Phật, đại diện 2 gia đình nhà trai và nhà gái, Phật tử Nguyễn Thị Hiền – Pháp danh Quảng Hòa dâng lời tác bạch: “…Ngày hôm nay 2 cháu thành hôn là thêm những mái ấm gia đình mới sẽ ra đời, nhưng hạnh phúc có vẹn toàn và bền chặt hay không là điều khó ai có thể biết trước được. Với bổn phận làm cha làm mẹ, chúng con luôn mong sao cho các con của mình được sống cuộc đời đạo đức, thánh thiện về tâm linh và mái ấm gia đình được hạnh phúc trọn vẹn. Là người Phật tử chúng con hiểu được hạnh phúc thực sự của con người chính là đạo đức, thương yêu, vị tha; là hiểu rõ và tin sâu Nhân Quả, luôn thận trọng xem xét trong từng lời nói việc làm để vĩnh viễn xa lìa điều ác và hướng tâm đến đời sống cao thượng trong sáng…”.

Phật tử Nguyễn Thị Hiền – Pháp danh Quảng Hòa dâng lời tác bạch

Đáp lời tác bạch, Đại đức Thích Giác Đạo đã chia sẽ pháp thoại nhắc nhở đôi trẻ, vợ chồng là một nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp. Đạo vợ chồng là một đạo lý sống thiêng liêng rất khó thực hiện viên mãn nếu không có đạo lý trong tâm, muốn có hạnh phúc bền lâu cần phải có trí tuệ để cư xử, ứng xử sao cho đẹp lòng 2 bên gia đình, phải có tình thương lớn chứ không dừng lại tình thương ái luyến vợ chồng, lúc đó mới dễ bao dung, tha thứ lỗi lầm cho nhau.

Đại đức Thích Giác Đạo chia sẽ pháp thoại

Sau thời pháp thoại, đôi trẻ thành tâm quỳ trước Phật đài dâng lời nguyện hôn nhân và phát nguyện tôn trọng sự bình đẳng để gieo những nhân lành về sau, nguyện sống theo đạo lý Đức Phật dạy, xem chùa như là ngôi nhà thứ hai của mình.

Đôi trẻ thành tâm quỳ trước Phật đài dâng lời nguyện hôn nhân

Tiếp đến, quý thầy thay mặt thầy Trụ trì tặng quà và trao nhẫn cưới cho đôi trẻ. Quý thầy chia sẽ, nhẫn cưới ngoài biểu tượng của hôn nhân, nó cũng là biểu tượng của đạo đức, đó là nhẫn nhục, nhẫn nhịn, kham nhẫn. Đôi trẻ thành tâm dâng những đóa hoa tươi thắm cúng dường Chư Phật trong nền nhạc Lễ hằng thuận.

Chư Tôn đức tặng quà đôi trẻ

Kết thúc buổi lễ hằng thuận là bài cảm tạ của gia đình nhà Trai thành tâm tri ân Chư Tôn Đức đã hoan hỷ tận tình tổ chức buổi lễ Hằng thuận cho các cháu thật là trang nghiêm, thanh tịnh và tràn đầy đạo vị. Quý Phật tử và mọi người vô cùng hoan hỷ và đạo tâm tăng trưởng khi tham dự nghi lễ hằng thuận trang nghiêm, đầy đạo lý mà từ lâu tại vùng đất Quảng Bình đầy nắng và gió này mọi người mới được tham gia.

Các hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

          Bài viết: Tuệ Thường, Ảnh: Minh Phúc
Ban Truyền thông chùa Hoằng Phúc